Xạ trị là gì? Vai trò của xạ trị

Xạ trị là việc sử dụng các chùm tia phóng xạ với liều lượng và đường đi được đo đếm thận trọng để điều trị nhiều bệnh ung thư. Thông tin trong tài liệu hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xạ trị.

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi các bác sĩ làm việc tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

1. Lời giới thiệu

Bài viết chứa thông tin chung về xạ trị, cũng như nhiều chi tiết cụ thể về quá trình điều trị đã hoặc sẽ được lên kế hoạch cho riêng bạn. Bài viết đã được biên soạn và chuẩn hóa bởi từ các bác sĩ xạ trị, kỹ thuật viên, điều dưỡng và bệnh nhân.

Hãy chia sẻ hướng dẫn này với gia đình và bạn bè của bạn - họ là những người giữ có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ bạn. Điều quan trọng là họ nắm bắt được các thông tin cần thiết và hiểu những gì đang xảy ra với bạn.

Tài liệu này không thể bao gồm tất cả mọi thứ bạn có thể cần muốn biết. Tuy nhiên, đội ngũ y tế của bạn (bác sĩ ung thư, bác sĩ xạ trị, điều dưỡng và kỹ thuật viên xạ) sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác hơn về phương pháp điều trị cụ thể của bạn.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích cho bạn và chúng tôi hoan nghênh mọi ý kiến ​​đóng góp của bạn và gia đình để phiên bản tiếp theo có thể được cải thiện cập nhật với thông tin tốt hơn nữa.

2. Xạ trị là gì và tại sao cần phải xạ trị ?

Xạ trị là việc sử dụng các chùm tia phóng xạ với liều lượng và đường đi được tính toán cẩn thận trọng để điều trị nhiều bệnh ung thư.

Chùm tia phóng xạ xạ trị liệu phá hủy/tiêu diệt tế bào ung thư và đồng thời ngăn chặn chúng phân chia và phát triển. Các chùm tia có thể được định hướng rất chính xác đến bất kỳ khu vực nào của cơ thể dưới hướng dẫn của máy tính. Các máy được sử dụng phổ biến nhất được gọi là máy gia tốc tuyến tính (hoặc gọi là chung là máy Linac). Máy xạ trị Truebeam của Đơn nguyên xạ trị, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park là loại máy Linac đời mới và hiện đại nhất của hãng Varian, Hoa Kỳ.

Máy xạ trị Truebeam
Máy xạ trị Truebeam của Bệnh viện Quốc tế Vinmec Central Park

3. Xạ trị hoạt động như thế nào?

Một liều cao phóng xạ làm hỏng các tế bào và ngăn chúng phát triển và phân chia. Các tế bào ung thư, vốn là những tế bào bất thường, có xu hướng tổn thương không phục hồi dưới tác dụng của tia xạ và chết đi. Các tế bào bình thường thường phục hồi hoặc tự sửa chữa khá nhanh. Bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra trong quá trình điều trị thường là tạm thời.

Trong quá trình xạ trị, người bệnh được chiếu xạ trên cùng một vị trí trên cơ thể, mỗi lần điều trị thường mất vài phút và hầu như không gây đau. Máy xạ sẽ giống như máy bạn chụp X-quang thông thường và không chạm trực tiếp lên người bạn. Khi được xạ trị, bạn thường được đặt nằm ở tư thế ngửa trên bàn điều trị. Bất kỳ sự thay đổi nào sẽ được giải thích ở phần sau của hướng dẫn này, hoặc sẽ được trao đổi cụ thể với bạn bởi đội ngũ xạ trị.

Xạ trị được chỉ định điều trị ngoại trú trừ khi bạn sống quá xa trung tâm để không thể đi lại mỗi ngày. Thời gian xạ trị có thể khác nhau nhưng thường là từ ba đến sáu tuần. Đội ngũ y tế của bạn sẽ nói chuyện với bạn về để lựa chọn phương pháp điều trị nào là tốt cho bạn.

Đôi khi bạn có thể bỏ lỡ một buổi điều trị do một kỳ nghỉ lễ hoặc máy cần bảo trì bị hỏng hay cần sửa chữa. Điều này sẽ được xem xét bởi đội ngũ y tế của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn không bỏ lỡ bất kỳ buổi điều trị xạ trị nào khác trừ khi vấn đề nó đã được thảo luận và đồng ý với với đội ngũ y tế của bạn.

4. Lợi ích của xạ trị là gì?

Nguyên nhân đau trong ung thư
Mục đích của xạ trị là tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời bảo tồn đối với các tế bào bình thường

Mục đích của xạ trị là tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời bảo tồn đối với các tế bào bình thường. Xạ trị có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư ở hầu hết các bộ phận của cơ thể.

Xạ trị có thể được chỉ định thay vì thế phẫu thuật hoặc điều trị kết hợp sau phẫu thuật để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư có thể vẫn còn sót lại. Xạ trị cũng có thể được chỉ định trước, trong hoặc sau khi hóa trị (thuốc chống ung thư). Đôi khi nó xạ trị là liệu pháp điều trị duy nhất cho bệnh của bạn

5. Tác dụng phụ của xạ trị là gì?

Xạ trị có thể làm hỏng hoặc phá hủy các tế bào bình thường và gây ra tác dụng phụ điều trị. Các tác dụng phụ sẽ được thảo luận nhiều hơn và chi tiết sâu hơn trong các bài viết về từng bênh ung thư.

Các tác dụng phụ của xạ trị nói chung có thể được chia thành hai loại:

  • Tác dụng phụ sớm hoặc cấp tính phát triển trong hoặc ngay sau khi điều trị. Đây thường là tạm thời.
  • Tác dụng phụ muộn là những tác dụng có thể phát triển trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi kết thúc xạ trị kết thúc. Xác suất xảy ra các tác dụng phụ này xảy ra là nhỏ, mặc dù chúng hiếm khi nghiêm trọng, tuy nhiên trong một vài trường hợp tác dụng phụ muộn có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết này được viết cho người đọc tại Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

86.9K

Dịch vụ từ Vinmec

Bài viết liên quan