Thực hư chuyện trẻ còi xương do ăn cháo nước hầm xương

Nhiều người thường dùng nước hầm xương để nấu cháo cho trẻ bởi nghĩ rằng có nhiều chất đạm và canxi giúp trẻ cao lớn, đồng thời vị ngọt từ nước xương khiến trẻ có vẻ ăn ngon miệng hơn. Nhưng quan niệm này không thực sự chuẩn xác. Vì cứ 100ml nước xương chứa khoảng 0,6 gam đạm và nhu cầu của bé là 21 gam đạm một ngày nên dùng nước xương nấu cháo cho trẻ chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm mỗi ngày của trẻ.

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Đỗ Thị Linh Phương - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

1. Những điều cần biết về dùng nước xương nấu cháo cho trẻ

Về thành phần canxi, thực ra nước xương hầm không ra được 100% canxi. Mà 100ml xương hầm chỉ chứa 33,5 mlg canxi, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi của trẻ. Một nhược điểm nữa là tỉ lệ canxi - phốt pho phải cân đối thì trẻ mới hấp thụ được canxi, trong khi đó trong nước xương hầm, canxi thì cao mà phốt pho thì thấp nên khi trẻ ăn cháo nấu từ loại nước dùng này, cơ thể sẽ phải huy động phốt pho từ xương cột sống của bé ra, từ đó dẫn đến việc trẻ sẽ bị còi xương thứ phát.

Thành phần đạm trong tủy thì ít, chất béo thì nhiều, mà chất béo trong tủy lại là chất béo no, hay nói cách khác là chất béo khó tiêu nên khi vào cơ thể sẽ hạn chế việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác của trẻ.

Dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé và những điều cha mẹ cần biết
Dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé và những điều cha mẹ cần biết

Ngoài ra, Trẻ chỉ ăn nước hầm hoặc nước hầm trộn với cơm, cháo sẽ bị thiếu chất xơ, khiến trẻ bị táo bón, khó tiêu và nhiều bệnh lý đường ruột khác và hình thành nên thói quen lười nhai, ngậm thức ăn và có thể dẫn tới chán ăn.

Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động.

Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,... Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm:

Các dấu hiệu bé thiếu kẽm

Thiếu vi chất dinh dưỡng và tình trạng không tăng cân ở trẻ

43 lượt đọc

Dịch vụ từ Vinmec