......
Béo phì, thừa cân và nguy cơ mắc ung thư

Béo phì, thừa cân và nguy cơ mắc ung thư

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến một người trở nên béo phì, gồm các yếu tố di truyền, nội tiết tố, môi trường, cảm xúc và văn hóa. Những người thừa cân có nguy cơ cao mắc nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường týp 2, huyết áp cao và bệnh tim mạch. Thừa cân cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
 • Sốt xuất huyết bị ngứa, mẩn đỏ ngoài da là bình thường hay bất thường?

  Sốt xuất huyết bị ngứa, mẩn đỏ ngoài da là bình thường hay bất thường?

  Sốt xuất huyết với những triệu chứng điển hình là chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, xuất huyết dưới da. Nhiều người bị nổi mẩn ngứa dày đặc khắp cơ thể, thậm chí có những người sau sốt xuất huyết mới bắt đầu bị ngứa.
 • Các bệnh lây truyền từ động vật sang người và cách phòng chống - Phần 2

  Các bệnh lây truyền từ động vật sang người và cách phòng chống - Phần 2

  Lịch sử loài người đã chứng kiến rất nhiều các địa dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Hiện nay một số căn bệnh đã có phương thuốc điều trị cũng như vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên việc nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh từ động vật sang người vẫn cần được tuyên truyền, giáo dục vì có nhiều căn bệnh mới xuất hiện, điển hình là đại dịch Covi-19, bệnh có nguồn gốc từ loài dơi xuất hiện ở Vũ Hán - Trung Quốc.
 • Bệnh ngộ độc thịt: Những điều cần biết ( Phần 3)

  Bệnh ngộ độc thịt: Những điều cần biết ( Phần 3)

  Ngộ độc thịt (botulism) gây ra bởi độc tố của Clostridium botulinum và gây ảnh hưởng đến thần kinh ngoại biên. Có thể nhiễm botulism mà không gây bệnh nếu nuốt, tiêm hoặc hít phải độc tố.Triệu chứng bao gồm liệt dây thần kinh sọ đối xứng kèm theo yếu hai bên và liệt mềm mà không có rối loạn cảm giác. Chẩn đoán bằng lâm sàng và xét nghiệm tìm thấy độc tố. Điều trị hỗ trợ và kháng độc tố.
 • Siêu âm tim Doppler màu trong phẫu thuật tim

  Siêu âm tim Doppler màu trong phẫu thuật tim

  Ngày nay, để chẩn đoán các bệnh lý tim mạch, ngoài việc thăm khám lâm sàng vẫn cần các đánh giá cận lâm sàng như chụp X-quang ngực, điện tâm đồ... nhưng quan trọng nhất vẫn là siêu âm tim Doppler màu. Đây là thăm dò mang tính quyết định trong chẩn đoán và cũng là cơ sở để đưa ra phương án điều trị thích hợp, hướng dẫn phẫu thuật và hồi sức sau mổ.
 • Chụp cắt lớp vi tính bệnh viêm tụy cấp

  Chụp cắt lớp vi tính bệnh viêm tụy cấp

  Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp tính nguy hiểm có thể dẫn tới nhiều biến chứng, thậm chí là tử vong. Do vậy cần cẩn trọng trong quá trình chẩn đoán, theo dõi và điều trị lâu dài. Chụp cắt lớp tụy là phương pháp đánh giá mức độ tổn thương, xác định nhanh thể bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.
 • Phục hồi chức năng bệnh xơ cột bên teo cơ (ALS)

  Phục hồi chức năng bệnh xơ cột bên teo cơ (ALS)

  Bệnh xơ cột bên teo cơ hay còn gọi là bệnh ALS là một bệnh thoái hóa thần kinh vận động do tổn thương các nơron vận động ngoại vi kết hợp với tổn thương hệ tháp có thể gây mất cảm giác. Bệnh xơ cột bên teo cơ cuối cùng dẫn đến tử vong do yếu liệt các cơ hô hấp, các biến chứng hô hấp (viêm phổi do hít...) hoặc các biến chứng khác do bất động.
 • Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới ca ngợi công trình nghiên cứu ghép tế bào gốc kết hợp giáo dục can thiệp điều trị tự kỷ của Vinmec

  Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới ca ngợi công trình nghiên cứu ghép tế bào gốc kết hợp giáo dục can thiệp điều trị tự kỷ của Vinmec

  Ngày 9/9/2020, công trình nghiên cứu ghép tế bào gốc kết hợp giáo dục can thiệp điều trị tự kỷ ở trẻ em của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec (VRISG) đã được tạp chí khoa học danh tiếng thế giới “Stem cell translational medicine” đăng tải. Đây cũng là lần đầu tiên Tạp chí có mức độ ảnh hưởng lớn của thế giới này ca ngợi và đánh giá cao những giá trị và ý nghĩa mà công trình nghiên cứu của Vinmec mang lại cho y giới.
 • Nguyên lý cơ bản của ghi hình PET

  Nguyên lý cơ bản của ghi hình PET

  Trong lĩnh vực y học hạt nhân, kỹ thuật chụp PET CT được xem là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại và có giá trị chẩn đoán cũng như theo dõi quá trình điều trị của một số bệnh lý nhất định. Vì vậy, cần nắm rõ những nguyên lý ghi hình PET cơ bản để có thể áp dụng phương pháp này một cách chính xác và hiệu quả nhất.
 • Đánh giá độ lọt thai trong chuyển dạ sinh ngôi chỏm bằng siêu âm ngả đáy chậu

  Đánh giá độ lọt thai trong chuyển dạ sinh ngôi chỏm bằng siêu âm ngả đáy chậu

  Trong quá trình khám thai cũng như sinh nở thì đánh giá độ lọt thai có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sinh của người sản phụ, giúp tiên đoán trước những nguy cơ bệnh lý có thể xảy ra trong quá trình sinh nở. Vì vậy, cần lưu ý một số vấn đề trong đánh giá độ lọt thai, điển hình nhất là phương pháp siêu âm ngả đáy chậu cũng như những trường hợp đặc biệt như sinh ngôi chỏm hay những ngôi bất thường khác.